CÔNG TY TNHH K&V

ẮC QUY KHỞI ĐỘNG Ô TÔ VEGA

ẮC QUY XE GOLF ROCKET

ẮC QUY KHÔ - KÍN KHÍ K&V

ẮC QUY XE NÂNG ROCKET

Hệ BS

Hệ DIN

Loại 6V

Loại 8V

Loại 12V

Loại ES - 12V

Loại MSB - 2V

Hệ BS - JIS

Hệ DIN

Hệ 85T-125T

Cha đẻ pin Lithium công bố đột phá mới, ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi

Cha đẻ pin Lithium công bố đột phá mới, ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi
Cha đẻ pin Lithium công bố đột phá mới, ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi
slide

Cha đẻ pin Lithium công bố đột phá mới, ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi

John Goodenough là một nhà vật lý xuất sắc, ông nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phát minh công nghệ pin lithium mà chúng ta sử dụng ngày nay. Theo bài báo đưa tin, gần đây, ông viết một phần tài liệu, giới thiệu chi tiết về đột phá mới trong nghiên cứu và phát triển công nghệ pin lithium của ông.

Ông dẫn theo các thành viên trong nhóm làm việc của ông đến Đại Học Texas tuyên truyền, tại đó ông lấy ra một cục pin dạng rắn, loại pin này có thể chứa dung lượng pin gấp 3 lần pin lithium cùng kích cỡ, tốc độ sạc pin nhanh hơn, và không nguy hiểm như pin lithium. Nếu điều này là thật, thì nó sẽ là một đột phá lớn trong công nghệ pin, vì đây là pin lithium lần đầu xuất hiện.

John Goodenough từng có cống hiến đột phá hai lần trong lĩnh vực phát triển công nghệ pin, nhưng ông có được thành tựu mang tính đột phá như vậy lại là lúc ông 94 tuổi. Ông phát hiện pin khác nhau có tiềm lực khác nhau, không chỉ cho phép thời gian sử dụng smart phone lâu hơn, mà sự đột phá mang tính cách mạng pin còn có thể sử dụng trên các phương tiện giao thông.

John Goodenough - cha đẻ của pin lithium.

Ông phát biểu trong một bản thảo tin thời sự: "giá thành, an toàn, mật độ năng lượng, tốc độ sạc pin và chu kỳ tuổi thọ đối với xe hơi điện năng mà nói, đây đều là tiêu chuẩn sử dụng pin quan trọng nhất. Tôi tin rằng, phát minh mang tính đột phá của chúng tôi ngày hôm nay sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề cố hữu trong pin sạc ngày nay".

Pin dạng rắn của ông Goodenough sử dụng thủy tinh (kính) làm chất dẫn điện thay thế cho chất lỏng. Điều này mang đến rất nhiều ưu điểm: sodium có thể thay thế lithium cực dương, nếu so sánh với lithum thì nó rẻ hơn và dễ dàng tìm thấy hơn. Thủy tinh có tính dẻo dai hơn chất dẫn điện dạng lỏng, ông hy vọng thông qua cách này có thể ngăn chặn những vụ cháy nổ pin không còn xảy ra nữa.

Trong tài liệu còn có nhắc đến, thật ra trong phương diện nghiên cứu mang tính đột phá về pin, tháng nào cũng có phát sinh những chuyện đột xuất, nhưng sự tham dự lần này của John Goodenough khiến mọi người vẫn tiếp tục quan tâm đến sự kiện này. Nhưng nếu muốn bê công nghệ này từ trong phòng thí nghiệm ra, để sản xuất toàn diện công khai trước xã hội, thì vẫn còn một số khó khăn nhất định. Pin dẫn điện bằng thủy tinh có thể hoạt động tốt hơn, yêu cầu cũng chỉ là dùng những nguyên liệu rẻ tiền và sản xuất cố định.

Thiết kế này đã được cấp bằng sáng chế của văn phòng thương mại công nghệ thông qua Đại Học Texas tại Austin. Theo bài báo đưa tin, văn phòng này đang cùng các đối tác bên ngoài đàm phán hợp đồng cấp phép, kế hoạch ngắn hạn là chuẩn bị dùng xe hơi điện và pin sạc làm thử nghiệm

Theo ĐKN

Tin tức khác